Mã HTML
Chi tiết tin tức

Chăm sóc trẻ bị sốt

00:00:59 23/10/2012

Sốt là sự biểu thị rằng cơ thể đang hoạt động để chống lại chứng viêm nhiễm, thông thường nó không đáng để lo ngại. Các biểu hiện trẻ bộc lộ là cách tốt hơn hết nói lên tình trạng bệnh của bé.

 Chăm sóc trẻ bị sốt

 

Sốt là sự biểu thị rằng cơ thể đang hoạt động để chống lại chứng viêm nhiễm, thông thường nó không đáng để lo ngại. Các biểu hiện trẻ bộc lộ là cách tốt hơn hết nói lên tình trạng bệnh của bé.

Nếu bé của bạn đang bị sốt nhưng vẫn chơi đùa bình thường (hơn là bị lờ đờ và khó chịu), thì có lẽ chẳng có gì cần phải lo lắng. Điều này cũng giống với những trẻ mẫu giáo và các trẻ lớn hơn. Một khi bé vẫn hoạt động như thường ngày, thì tất cả những gì bạn cần làm để khiến bé dễ chịu hơn là:

  • Đảm bảo bé được nghỉ ngơi thật nhiều
  • Cho bé uống thật nhiều nước. Trẻ sơ sinh và trẻ mẫu giáo có thể dùng được các dung dịch bù nước có bán trên thị trường.
  • Lau người bé với nước ấm hoặc đặt bé vào bồn tắm nước ấm.
  • Cho bé dùng acetaminophen hay ibuprofen để làm giảm sự khó chịu của bé theo hướng dẫn của bác sĩ. (Trẻ em dưới 18 tháng tuổi không được cho dùng aspirin; do chúng có liên hệ với hội chứng Reye, một bệnh nghiêm trọng có tác động đến não và gan.)

Gọi cho bác sĩ nếu….

  • Trẻ 3 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn có nhiệt độ trên 380C, ngay cả khi bé không biểu lộ bất cứ dấu hiệu bệnh nào. (Luôn luôn dùng nhiệt kế trực tràng cho trẻ ở tuổi này bởi chúng cung cấp các con số một cách khá chính xác.) Và hãy chuẩn bị một “chuyến hành trình “đến phòng cấp cứu để dập tắt các chứng viêm nhiễm nghiêm trọng, vì trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, khả năng chống lại bệnh tật của trẻ khá hạn chế do hệ miễn dịch của chúng vẫn chưa phát triển trọn vẹn.
  • Trẻ 3 đến 6 tháng tuổi có nhiệt độ trên 38.30C hoặc cao hơn, bởi ở tuổi này có nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn nguy cấp (dù tỉ lệ vẫn thấp) cao hơn ở các trẻ lớn hơn.
  • Nhiệt độ của trẻ lớn hơn lứa tuổi trên không tiến triển gì trong vòng ba ngày hoặc lên đến 390C hay cao hơn.
  • Trẻ đang sốt (dù ở bất cứ độ tuổi nào) có xuất hiện các triệu chứng khác như: nổi ban đỏ, đau tai, sưng hạch bạch huyết, hay khó thở. Bác sĩ sẽ khám để chắc chắn rằng trẻ không mắc phải các bệnh nguy hiểm khác, như viêm phổi hay viêm màng não.
  • Bé mắc phải chứng co giật do sốt. Các cơn co giật này rất đáng sợ và không phải là không phổ biến, thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng cho đến 2 tuổi. Hãy để bác sĩ kiểm tra cho trẻ ngay lần đầu tiên điều này xảy ra để đảm bảo rằng biểu hiện co giật này không phải do một bệnh nào khác gây ra. Trẻ mắc phải chứng co giật do sốt thường tự “thoát khỏi” nó khi lên 6 tuổi mà không để lại bất cứ tác động lâu dài nào.

(Meyeucon.org)

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.