Mã HTML
Chi tiết tin tức

Học “ngôn ngữ” của bé

00:01:14 23/10/2012

Một trong những mối lo của những người vừa “lên chức” bố mẹ là làm cách nào để biết bé đang muốn gì, cần gì.

 Học “ngôn ngữ” của bé

 

Một trong những mối lo của những người vừa “lên chức” bố mẹ là làm cách nào để biết bé đang muốn gì, cần gì.

Bé mếu máo hay khóc thét là do tã bị ướt hay là do bé đói bụng? Và những lần gãi tai, bực dọc vung tay chân mang ý nghĩa gì?

Khoa học đã chứng minh bé có thể truyền đạt ý muốn của mình trước khi biết nói. Trẻ sơ sinh có thể biểu đạt một vài cảm xúc bao gồm sự vui vẻ và buồn bã. Khi bố mẹ học hiểu được cách “nói chuyện” và nhanh chóng đáp ứng những nhu cầu của bé, bé sẽ cảm thấy an toàn và ngày một tin tưởng bố mẹ hơn.

Dĩ nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì mỗi bé có cách “nói chuyện” khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào một số quy luật chung sau để hiểu bé.

1.      Khi bé quay mặt đi

Bé quay mặt đi để lẩn tránh ánh mắt của bạn mỗi khi cảm thấy ngột ngạt.

Điều bố mẹ nên làm: Nên để bé nghỉ ngơi một lúc trước khi tiếp tục chơi đùa. Đừng cố gắng tiếp tục trò chuyện để bé quay lại nhìn. Bé sẽ tự động “tìm lại” bố mẹ sau khi đã “dưỡng sức” đầy đủ.

2.      Khi bé cười

Nụ cười thật sự của bé thường xuất hiện khi bé được 6 – 8 tuần tuổi. Lúc này, nụ cười là dấu hiệu cho biết bé đang hài lòng với môi trường hiện tại. Nhưng khi bé đã lớn hơn, nụ cười chỉ xuất hiện khi bé đang ở cùng người bé yêu thích.

Điều bố mẹ nên làm: Nở nụ cười ấm áp với bé mỗi khi bé cười và cho bé biết bé đáng yêu như thế nào.

 


 

3.      Bắt chước

Từ 3 đến 6 tháng tuổi, bé bắt đầu bắt chước những nét mặt quen thuộc hàng ngày. Khi được 9 tháng tuổi, bé bắt đầu phân biệt được nét mặt của người thân và người lạ…
Điều bố mẹ nên làm: Cố gắng thả lỏng cơ mặt để bé không biết được sự khó chịu của bạn. Khi bé thấy được bạn đang ở trạng thái thoải mái, bé cũng cảm thấy dễ chịu hơn.

4.      Ưỡn lưng

Vài tuần sau khi sinh, bé bắt đầu biết ưỡn lưng mỗi khi khó chịu một chuyện gì đó. Bé cũng thường làm vậy khi đã no nê và không muốn ăn nữa.

Điều bố mẹ nên làm: Có thể ẵm bé vài phút hoặc để bé chơi trên tấm nệm… giúp bé thư giãn.

5.      Dụi mắt/ Gãi tai

Bé dụi mắt hoặc gãi tai khi cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ hoặc đôi khi là bé bị ngứa.
Điều bố mẹ nên làm: Cho bé nghỉ ngơi và ru bé ngủ. Nhưng nếu bé gãi tai kèm theo thân nhiệt cao, có thể bé đã bị nhiễm trùng tai.

6.      Giật mình

Những tiếng động lớn, ánh đèn quá chói hoặc những hành động bất ngờ dễ làm bé giật mình và bật khóc. Đây là phản xạ tự nhiên có từ khi bé sinh ra và sẽ dần biến mất sau 3 đến 6 tháng.
Điều bố mẹ nên làm: Mỗi lần giật mình, bé sẽ bị hoảng hốt và thường khóc rất nhiều. Bạn có thể tạo cảm giác an toàn cho bé bằng cách quấn bé trong một chiếc khăn mỏng để cố định tay chân bé, giúp bé không bị giật mình khi ngủ.

 

Ý nghĩa tiếng khóc của bé

1.      Khóc vì đói

Khi bé ngủ dậy và khóc nức nở, bé đang muốn bạn biết rằng bé đang đói. Tiếng khóc đứt đoạn, trầm và thường không kéo dài. Hãy lập tức cho bé “ăn” khi bé khóc.

Đừng lo sẽ làm hư bé. Điều này đơn giản chỉ là bạn luôn luôn có mặt và đáp ứng những nhu cầu của bé.

2.      Khóc vì đau

Khi bị đau hay khó chịu, bé sẽ khóc và có thể kéo dài rất lâu. Hãy xem vật gì trong quần áo làm bé khó chịu. Có thể do tã của bé ướt hay nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

3.      Khóc vì mệt

Khi được 2 đến 3 tháng tuổi, bé bắt đầu biết dùng “vũ khí” nước mắt để biểu lộ rằng bé đang mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Hãy thử dỗ bé nín khóc bằng cách lắc lư chiếc nôi hoặc xoa nhẹ lưng bé. Những bài hát ru sẽ rất hiệu quả trong trường hợp này.

 

 

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.