Mã HTML
Chi tiết tin tức

Phòng chống sâu răng cho trẻ

00:00:06 25/10/2012

Theo các bác sĩ nha khoa, với trẻ em, nếu để răng sữa mất sớm, trẻ sẽ kém phát triển khả năng nhai, phát âm không chuẩn, hàm răng bị xô lệch ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thể chất.

Theo các bác sĩ nha khoa, với trẻ em, nếu để răng sữa mất sớm, trẻ sẽ kém phát triển khả năng nhai, phát âm không chuẩn, hàm răng bị xô lệch ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thể chất.

81% trẻ em từ 4 – 8 tuổi bị sâu răng sữa, đây là kết quả điều tra được Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt – Trường Đại học Y Hà Nội công bố vừa qua, thực hiện trên nhóm trẻ em 4 – 8 tuổi ở 5 tỉnh thành gồm Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Bình, Bình Thuận và Tiền Giang tháng 3/2010.  Đặc biệt có đến trên 90% trẻ được khám có cặn bám trên răng do không được vệ sinh răng sạch sẽ sau khi ăn. Vệ sinh răng miệng cho trẻ là cách tốt nhất để giúp trẻ có hàm răng khỏe mạnh.

Ngoài ra, khi sâu răng ảnh hưởng đến khả năng nhai của trẻ sẽ ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hoá như dạ dày. Nguy hiểm hơn, những chiếc răng sâu chính là các ổ nhiễm khuẩn, là nguyên nhân gián tiếp gây nên các bệnh hô hấp, khớp, tim mạch hay viêm xoang.

Cách phòng bệnh răng miệng tốt nhất cho trẻ chính là chải răng cho trẻ mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối với mỗi lần chải ít nhất là 3 phút bởi kem đánh răng chứa chất flour sẽ giảm được 50% lượng vi khuẩn bám trên răng, miệng, do đó sẽ giảm được 50% tỷ lệ sâu răng ở trẻ…  Lưu ý, đối với trẻ nhỏ, khi chiếc răng đầu tiên nhú lên phải được chải bằng khăn gạc mềm. Đến khi trẻ được 2 tuổi phải được chải bằng kem chải răng có fluor.

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách, các bác sĩ nha khoa cũng khuyến cáo, từ 6 tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Trong số các răng vĩnh viễn này, nếu răng số 6 không được giữ gìn tốt sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các dây thần kinh, từ đó ảnh hưởng lớn đến khả năng tập trung học tập và sức khỏe sau này của trẻ. Vì vậy trong bất kỳ trường hợp nào, quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh là điều tối quan trọng đối với mỗi gia đình.

Meyeucon.org

 

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.