Mã HTML
Chi tiết tin tức

Những sai lầm mẹ cần tránh để giúp bé cao lớn

15:13:00 19/08/2014

Khảo sát tháng 5/2014 của Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho thấy nhiều bậc phụ huynh đang bỏ lỡ cơ hội tối ưu hóa chiều cao cho trẻ vì chế độ chăm sóc chưa thật sự khoa học

Khảo sát tháng 5/2014 của Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho thấy nhiều bậc phụ huynh đang bỏ lỡ cơ hội tối ưu hóa chiều cao cho trẻ vì chế độ chăm sóc chưa thật sự khoa học.

Cụ thể, có 62 % các mẹ chưa cho bé uống sữa đúng hàm lượng, 52% các mẹ chưa nắm rõ thời lượng giấc ngủ... Hãy cùng xem qua những sai lầm thường gặp dưới đây để phòng tránh và giúp bé yêu phát triển cao lớn, thông minh nhé:

 

Ưu tiên chất đạm, hạn chế bất béo?

Các bậc phụ huynh thường chú trọng cho trẻ ăn thịt bò, cá, tôm, các loại thực phẩm chứa nhiều đạm và thường hạn chế dầu mỡ. Trên thực tế, bữa ăn hàng ngày của trẻ ngoài đạm còn cần 6-8 ml chất béo, trẻ thiếu chất béo có thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ và suy dinh dưỡng. Mặt khác, giai đoạn mầm non 3-6 tuổi là tiền đề cho sự phát triển chiều cao cũng như trí tuệ của trẻ sau này, vì vậy cơ thể trẻ rất cần được bổ sung các dưỡng chất liên quan đến chiều cao, với nhu cầu gấp 3 lần canxi và vitamin D, gấp 4 lần chất sắt, gấp 2 lần phốt pho và gấp 1.5 lần choline so với người trưởng thành.

Do đó, muốn trẻ phát triển chiều cao tốt, các bậc cha mẹ cần nuôi dưỡng trẻ theo chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn đủ, cân đối, đáp ứng nhu cầu về năng lượng, đảm bảo tính đa dạng về thực phẩm của mỗi bữa ăn nên có 10- 15 loại thực phẩm từ 8 nhóm thực phẩm chính.

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ có chiều cao lý tưởng về sau

 

Tập trung vào bữa chính?

Dinh dưỡng tập trung vào 3 bữa chính trong ngày liệu có hợp lý? Theo các chuyên gia, tùy điều kiện của gia đình, cha mẹ nên bố trí cho trẻ thêm 1-3 bữa phụ/ngày. Trẻ nhỏ cần chia lượng thức ăn trong ngày thành nhiều bữa hơn so với trẻ lớn để hấp thu tốt hơn, năng động, hoạt bát hơn. Bữa phụ nên chế biến mềm, lỏng hơn, dễ tiêu hóa hơn so với bữa chính để sau khi ăn bữa phụ khoảng 2 tiếng là trẻ có thể tiếp nhận được một bữa ăn khác.

 

Sữa chỉ cần thiết trong những năm đầu đời?

Trên thực tế, bữa ăn hàng ngày chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu canxi và 10-20% nhu cầu vitamin D khuyến nghị. Do đó, trẻ rất cần được bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa để bổ sung đầy đủ và khoa học nhất các dưỡng chất liên quan đến tăng trưởng chiều cao như canxi, vitamin D, vitamin A, sắt, kẽm... Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường rất chú trọng việc bổ sung sữa cho trẻ ở giai đoạn đầu đời mà lại lơi lỏng dần khi trẻ vào độ tuổi mầm non, đây là một thiếu sót lớn vô tình ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ. Mẹ nên cho trẻ thói quen uống từ 400-500ml sữa/ngày (tương đương 2 ly ở nhà và 1 hộp ở trường) và duy trì đến khi trưởng thành.

 

Trẻ ngủ nhiều liệu có tốt?

Giấc ngủ sẽ kích thích hocmon tăng trưởng, giúp bé tăng hấp thu canxi vào xương và phát triển thể chất. Tuy nhiên, liệu cho bé ngủ càng nhiều càng tốt và giờ nào cũng được có tính xác?

Theo các chuyên gia giáo dục thể chất, nếu ban ngày bé ngủ nhiều thì ban đêm sẽ khó ngủ, dễ làm suy giảm hoạt động của não và khiến tinh thần trẻ không tốt. Trẻ ngủ nhiều giấc cũng sẽ khó ngủ sâu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và trí nhớ. Trên thực tế, trẻ mầm non cần một giấc ngủ sâu từ 10-11 tiếng/ngày trong một không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng khí và yên tĩnh.

Bên cạnh đó, thời gian ban ngày mẹ nên cho trẻ tập luyện đúng cách 30 phút mỗi ngày và có hệ thống với các bài tập vận động cơ bản (chạy, nhảy lò cò, ném bóng, đi xe đạp 3 bánh...) và vận động tinh (xếp hình, lắp ghép, vẽ, nặn,…) để kích thích quá trình trao đổi chất của trẻ, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể.

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.