Mã HTML
Chi tiết tin tức

ĐỂ BÉ LUÔN KHỎE MẠNH TRONG MÙA ĐÔNG

08:24:00 03/11/2014

Mùa đông, các mẹ đang nuôi con nhỏ rất bối rối khi chăm sóc sức khỏe cho bé yêu của mình bởi trẻ nhỏ rất dễ bị ốm nếu bạn không biết cách chăm sóc. Đặc biệt là vào mùa đông, nguy cơ trẻ dễ bị nhiễm lạnh càng cao.

Mùa đông, các mẹ đang nuôi con nhỏ rất bối rối khi chăm sóc sức khỏe cho bé yêu của mình bởi trẻ nhỏ rất dễ bị ốm nếu bạn không biết cách chăm sóc. Đặc biệt là vào mùa đông, nguy cơ trẻ dễ bị nhiễm lạnh càng cao.

Với những cách dưới đây, Chăm sóc trẻ em sẽ giúp các mẹ chăm sóc các “thiên thần” luôn được khỏe mạnh trong mùa đông.

 

 1. Giữ ấm cho trẻ

Mùa đông cần giữ ấm cho trẻ là điều quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe cho các bé. Bạn nên biết rằng dù bé được nằm cạnh mẹ hay nằm riêng thì bạn cần luôn đảm bảo cơ thể bé ở nhiệt độ 36,5-37ºC.

Trong phòng của bé cũng cần duy trì nhiệt độ 25–28ºC, cần ấm áp, thoáng nhưng tránh có gió lùa. Có thể sử dụng điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi, nhưng tránh dùng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho bé.

Vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ việc nên làm là các mẹ hãy nhỏ 1-2 giọt tinh dầu Tràm bôi vào gan bàn chân của bé sẽ giúp bé phòng tránh gió lạnh cực tốt.

Tinh dầu tràm cũng là cách loại bỏ cảm cúm, giảm ho và giảm sốt cực kỳ hiệu quả.

Nếu không, các mẹ cũng có thể bôi lên yếm, cổ áo hoặc thoa lên lưng, ngực và cổ của bé.

Đây là phương pháp chống lạnh cực kỳ hữu hiệu đối với trẻ nhỏ mà rất nhiều mẹ đã thực hiện cho các bé của mình.2. Vệ sinh thân thể cho bé

Các mẹ có thói quen lười vệ sinh cho bé vào mùa đông vì sợ trẻ bị nhiễm lạnh là một điều sai lầm.

Vào mùa đông cũng như các mùa khác trong năm, trẻ luôn cần được sạch sẽ. Tuy nhiên, để chống cảm lạnh, trước lúc vệ sinh thân thể cho bé, mẹ cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu Tràm vào chậu nước tắm, giúp bé không bị lạnh, ho… chỉ cần ngâm cho bé ít phút rồi lau sơ cho bé là được.

Sau khi tắm xong, mẹ lau khô người bé rồi massage lên người bé một chút tinh dầu Tràm, cách này vừa làm ấm người bé, giúp bé tránh gió và giảm sốt hiệu quả vừa làm bé được thư giãn, thoải mái, hết mệt mỏi.

Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp thì không nên tắm cho bé, nhưng vẫn cần thay quần áo và lau sạch những vùng kín như bộ phận sinh dục, bẹn, nách, cổ. Tắm, lau cần để bé ở phòng ấm, có thể bật quạt sưởi.

Bạn cũng không nên đóng bỉm, tã giấy suốt ngày đêm cho bé. Có thể ban đêm cho bé dùng tã giấy nhưng ban ngày nên quấn tã vải cho thoáng. Nếu dùng tã giấy cần thay thường xuyên, và ngay sau mỗi lần bé đại tiện. Mỗi lần thay lau rửa nhẹ nhàng vùng kín để tránh bị hăm, viêm da.

3. Bảo vệ đường hô hấp của bé

Đường hô hấp của trẻ trong mùa đông rất dễ gặp khó khăn nếu bạn không biết cách bảo vệ. Ngạt mũi là một trong những hiện tượng phổ biến và thường hay gặp ở bé sơ sinh trong mùa lạnh do thể tích hố mũi của bé rất nhỏ. Hơn nữa bé chưa biết thở bằng miệng nên ngạt mũi khiến bé khó chịu, dễ bỏ bú, quấy khóc.

Khi bé có các triệu chứng ho, khò khè, xuất hiện cơn ho về đêm khi đang ngủ, đờm trắng dính … các mẹ có thể bôi tinh dầu Tràm vào gan bàn chân, bàn tay cho bé.
Một cách khác có thể sử dụng vài giọt tinh dầu Tràm thấm vào bông, bông ngoáy tay cho bé hít ngửi từ 10-15 phút theo cách ngắt quãng, bằng cách đưa tinh dầu vào gần mũi bé (cách mũi 2-3 cm) để hít ngửi theo nhịp thở đều và nhẹ nhàng 2-3 lần, sau đó dừng lại.

Bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách luôn giữ ấm cho bé, vệ sinh mũi hằng ngày bằng nước pha loãng tinh dầu. Một cách nữa, là mẹ có thể lấy chén nước nóng nhỏ 2-3 giọt tinh dầu tràm để gần mũi bé, để xông cho bé dễ chịu.

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.