Mã HTML
Chi tiết tin tức

Giải pháp nào cho tình trạng trẻ biếng ăn

15:53:00 22/08/2017

Biếng ăn, lười ăn diễn ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ và làm đau đầu biết bao ông bố bà mẹ. Trong những số trước, chúng tôi đã cùng bạn chia sẻ về nguyên nhân, tình trạng biếng ăn ở trẻ, và ngày hôm nay, hãy cùng khám phá và đi tìm giải pháp cho tình trạng này nhé.

Biếng ăn, lười ăn diễn ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ và làm đau đầu biết bao ông bố bà mẹ. Trong những số trước, chúng tôi đã cùng bạn chia sẻ về nguyên nhân, tình trạng biếng ăn ở trẻ, và ngày hôm nay, hãy cùng khám phá và đi tìm giải pháp cho tình trạng này nhé.
Tùy vào những nguyên nhân biếng ăn của trẻ để áp dụng các biện pháp phù hợp. Dưới đây là những giải pháp cho trẻ biếng ăn theo 2 nguyên nhân cơ bản, là trẻ biếng ăn do tâm lý và do khẩu phần ăn của trẻ.
1. Giải pháp cho trẻ biếng ăn do tâm lý
Trong bữa ăn hằng ngày, cha mẹ thường gò ép bắt buộc con phải ăn, hoặc nịnh con ăn xong sẽ cho đi chơi, xem ti vi… vô hình chung chính những hành động ấy lại khiến cho trẻ hình thành nên một yếu tố tâm lý không tốt khi ăn. Thậm chí có nhiều bậc phụ huynh khi nịnh con không được sinh ra cáu bực, quát nạt thậm chí đánh mắng con. Việc này vừa tạo áp lực cho bố meh vừa khiến trẻ càng trở nên không thích ăn và đồ ăn.
Vì vậy, để có một bữa ăn tốt nhất, giúp các bé khắc phục tình trạng biếng ăn, bố mẹ nên tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, một thói quen ăn uống hợp lý. Đặc biệt, cần cung cấp cho trẻ khẩu phần ăn đa dạng, còn ăn bao nhiêu là phụ thuộc vào cơ thể của trẻ có hấp thu được hay không. Trẻ sẽ ăn một lượng thức ăn phù hợp với khả năng hấp thu của bản thân mình, mọi sự ép buộc đều có thể dẫn tới tác động ngược lại mà bản thân cha mẹ không thể xác định được.
Hơn thế nữa, khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo, đây cũng là yếu tố thay đổi khá quan trọng ảnh hưởng đến trẻ. Do vậy, thay vì quát mắng bố mẹ hãy từ từ tìm hiểu lý do tại sao con không ăn và có những biện pháp phù hợp nhất.

 

2. Giải pháp cho trẻ biếng ăn do khẩu phần ăn không đúng cách
Có những bậc phụ huynh luôn mang theo tư tưởng, con ăn càng nhiều, càng khỏe, điều đó chứng tỏ sức hấp thụ của con rất tốt và có thể giúp con phát triển khỏe mạnh. Nên ra sức “nhồi nhét” cho con những thực phẩm bổ ích nhất, thậm giá giá đắt nhất. Nhưng đó là sai lầm.
Bởi cơ thể của trẻ khi đang trong giai đoạn hoàn thiện cần một nguồn dinh dưỡng lớn. Lớn nhưng không có nghĩa là bao nhiêu cũng đủ. Mà nó phải là một khẩu phần bổ sung các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Trong bữa ăn hàng ngày, đồ ăn dù có ngon đến đâu nhưng cứ mãi một món trẻ cũng sẽ chán và dần hình thành nên tình trạng biếng ăn. Hoặc một bữa ăn với các thành phần không khoa học, cũng sẽ khiến cho trẻ khi nhìn thấy đồ ăn đã sợ.
Do vậy, các bà mẹ nên chú ý và đặc biệt cần thiết kế bữa ăn cho trẻ theo từng thời điểm phát triển, không cho trẻ ăn quá nhiều hay quá ít. Đồng thời, không cho trẻ ăn thức ăn đơn điệu, nên đổi món thường xuyên cho trẻ, làm phong phú và hấp dẫn hơn với bữa ăn của trẻ.
Về thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ, nên chú ý chú trọng bồi dưỡng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và đa dạng hoá thức ăn như:
+ Các loại thực phẩm giàu chất đạm: thịt, cá, tôm, trứng, sữa (yaourt cũng là một nguồn vừa cung cấp sữa vừa có thêm men giúp hệ tiêu hóa hấp thu tốt hơn) …
+ Các loại thực phẩm cung cấp chất béo: trẻ cần ăn cả dầu và mỡ thay đổi, đảm bảo đủ lượng yêu cầu theo lứa tuổi, kể cả khi có rối loạn tiêu hóa cũng chỉ cần giảm tối đa một nửa lượng dầu mỡ hằng ngày.
+ Mẹ nên chú ý cho trẻ uống nhiều nước, nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ các vitamin và yếu tố vi lượng cho trẻ. Chỉ cho bé uống sau bữa ăn, chứ không để vừa ăn vừa uống, đặc biệt là trước bữa ăn (tránh cho trẻ nhỏ uống các loại đồ uống có ga, gây đầy bụng).

 

Và cuối cùng, một giải pháp mà mẹ không thể bỏ qua đó chính là bổ sung men vi sinh hằng ngày cho trẻ. Mẹ nên chọn dòng men vi sinh có nguồn gốc đảm bảo chất lượng kết hợp với hỗn hợp vitamin tối ưu phù hợp nhu cầu hàng ngày giúp trẻ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hết biếng ăn và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

 

 

 

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.