Mã HTML
Chi tiết tin tức

Quan hệ tình dục sau khi sinh con, bao giờ thì thích hợp?

14:25:00 19/05/2015

Hiện nay, có rất nhiều chị em đang thắc mắc là sau khi sinh con bao lâu thì được quan hệ trở lại? Xin mời các chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

Mới đây, chúng tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ ở một số chị em mới sinh con và kết quả cho thấy như sau có đến 1/3 chị em quan hệ trở lại sau sinh 1 tháng, 1/3 là hai tháng, còn 1/3 thì sau 3 tháng.

 

Sau kinh sinh con vùng kín của chị em còn rất yếu, nếu sau khi sinh vài tuần, chị em đã quan hệ tình dục trở lại thì sẽ rất khó đạt được mức cao trào, thậm chí còn khiến các vết khâu ở tầng sinh môn bị nhiễm trùng. Sau khi sinh 3 tháng, hơn 50% chị em có khả năng thích ứng với chuyện “yêu” thấp hơn trước rất nhiều, có khoảng 11% là tương đối mạnh.

 

Nhiều chị em vì trong giai đoạn này vẫn chưa có kinh nguyệt lại cho con bú nên nghĩ mình không thể có thai. Cũng chính vì lý do đấy nên chị em không sử dụng biện pháp tránh thai dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn.

 

Theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa thì thời gian kiêng cữ phụ thuộc vào cơ địa của từng chị em.

 

Tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục sớm sau khi sinh
Tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục sớm sau khi sinh

 

Đối với chị em sinh thường: Nên tránh quan hệ từ 6 – 8 tuần sau sinh. Bởi sau thời gian đó, cơ quan sinh dục mới trở lại bình thường. Tuy nhiên, cũng không nên quan hệ quá sớm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  •  

  • Đối với chị em sinh mổ: Trường hợp này thì cần thời gian kiêng cữ lâu hơn một chút để giữ cho vết mổ liền hẳn. Nếu quan hệ tình dục quá sớm có thể gây bục vết khâu, ảnh hưởng đến dạ con.

  •  

Một lưu ý nữa là trong quá trình quan hệ sau sinh, các chị em nên cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh những tác động mạnh vì có thể tử cung chưa phục hồi hoàn toàn. Trong thời gian này tốt nhất chị em vẫn nên dùng biện pháp tránh thai hợp lý. Đặc biệt là người chồng nên hiểu và giúp đỡ vợ mình nhiều hơn, không nên nóng vội làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của vợ mình sau này.

Quan hệ tình dục lần đầu sau khi sinh nên cẩn thận

Nếu sau khi sinh hoặc nạo hút thai chị em có biểu hiện khó chịu, nhiễm trùng…thì đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra ngay. Hãy nhớ rằng sau khi sinh nếu thấy chưa sẵn sàng với chuyện quan hệ trở lại thì chị em hãy lùi lại một chút để cho tinh thần thoải mái, tránh trường hợp gượng ép.

Một số lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh:

 

Quan hệ lần đầu sau khi sinh đừng quên tránh thai


Rất nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn trong mấy tháng đầu sau khi sinh. Bởi vì bắt đầu từ ngày thứ 21 sau khi sinh, một số sản phụ đã có thể bắt đầu rụng trứng, lúc này nếu có quan hệ tình dục thì khả năng mang thai tiếp sẽ rất cao. Vì vậy, sản phụ không nên chờ tới khi phục hồi kỳ kinh mới bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai, trước khi có kinh khoảng 2 tuần thường sẽ xuất hiện rụng trứng, nếu không chọn biện pháp tránh thai có thể sẽ thụ thai. Bắt đầu từ lúc quan hệ sau khi sinh, dù kinh nguyệt có hay chưa cũng đều nên dùng biện pháp tránh thai, tuyệt đối không nên ôm tâm lý may mắn trong lòng.

- Bao cao su là biện pháp tránh thai được lựa chọn hàng đầu.

- Âm đạo của bà mẹ để tự nhiên có thể đặt vòng sau khi sinh 3 tháng, còn đối với sản phụ phẫu thuật có thể đặt vòng sau nửa năm. Nên nhớ, người mẹ đang cho con bú tốt nhất nên đặt vòng sau khi đã hồi phục kinh nguyệt.

 

Rạch âm đạo không ảnh hưởng tới quan hệ tình dục

 

Bình thường, vết thương ở âm đạo và phần ôm hộ đều có thể khỏi trong vòng 1 tuần. Sau một thời gian có thể hồi phục hoàn toàn kết cấu giải phẫu bình thường, âm đạo vẫn giữa được tính đàn hồi tốt, không ảnh hưởng gì tới chuyện quan hệ; ngược lại, nếu phải rạch âm hộ mà không làm phẫu thuật, như vậy có thể khiến cho vết thương trong âm hộ sẽ càng nặng hơn.

Nếu vết thương rạch âm hộ liền miệng chậm, có thể tới bệnh viện làm một số điều trị, khiến cho vết thương nhanh chóng liền lại.

 

Âm đạo bị nhão sau khi sinh có thể hồi phục qua luyện tập

 

Phần lớn các bà mẹ trẻ trải qua điều trị và nghỉ ngơi thích hợp, tính đàn hồi của âm đạo có thể hồi phục lại trạng thái trước khi sinh. Tuy nhiên, cũng có một số bà mẹ trẻ sau khi sinh bị nhão âm đạo, làm giảm khả năng cảm thụ giới tính, đồng thời cũng ảnh hưởng tới hứng thú của chồng trong quan hệ.

Vận động thu hậu môn có thể điều chỉnh nhão âm đạo. Phương pháp là trước tiên hít sâu khí sau đó ngừng lại, đồng thời cố gắng thu hậu môn giống như đi tiểu tiện đại diện. Có thể tập liên tục 10 - 20 lần, nghỉ ngơi một chút sau đó lại tiếp tục tập; hoặc tập đi nhịn tiểu tiện, tức là cố nhịn khoảng nửa giờ, khiến cho nước tiểu bị ngừng lại, sau đó lại tiếp tục đi tiểu, cứ như vậy mà làm. Sau một thời gian, hiện tượng nhão âm đạo sẽ được cải thiện.

Sưu tầm

 

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.